ความรู้ด้านการบริโภคอาหารของพระภิกษุสูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ

เตชภณ ทองเติม, จีรนันท์ แก้วมา

Abstract


การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้ด้านการบริโภคอาหารของพระภิกษุสูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ ตัวอย่างเป็นพระภิกษุสูงวัย ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 523 รูป ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายและสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ที่คณะผู้วิจัยพัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า พระภิกษุสูงวัยมีความรู้ด้านการบริโภคอาหารอยู่ในระดับปานกลาง ( = 9.82 จากคะแนนเต็ม 15 คะแนน, S.D. = 1.91) เมื่อจำแนกตามระดับคะแนนความรู้ด้านการบริโภคอาหาร พบว่า พระภิกษุสูงวัยมีความรู้ในระดับไม่ดี มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 43.02 รองลงมามีความรู้ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 37.48 และมีความรู้อยู่ในระดับดี น้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 19.50 ตามลำดับ จากผลการศึกษา ควรมีการส่งเสริมองค์ความรู้และการปฏิบัติในด้านการบริโภคอาหารสำหรับพระภิกษุสงฆ์สูงวัยที่ไม่ขัดกับหลักพระพุทธศาสนา


Full Text:

PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.