ปัญหาสังฆทานสำเร็จรูป

ฐาปกรณ์ อ่วมสถิตย์, พรทิพย์ ช่วยเพล

Abstract


การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาองค์ประกอบต่างๆ ของสังฆทานสำเร็จรูป ใน 3 ประเด็น ได้แก่ เครื่องสังฆทานที่พุทธศาสนิกชนถวายแล้วใช้ไม่ได้หรือไม่มีประโยชน์ต่อพระสงฆ์หรือต่อศาสนกิจในยุคปัจจุบัน เครื่องสังฆทานที่พุทธศาสนิกชนถวายแล้วใช้ได้จริงและมีประโยชน์ต่อพระสงฆ์หรือต่อศาสนกิจในยุคปัจจุบัน และเครื่องสังฆทานที่พุทธศาสนิกชนไม่ได้นำมาถวายแต่มีประโยชน์ต่อพระสงฆ์หรือต่อศาสนกิจ

            จากการวิเคราะห์ผลการศึกษาพบปัญหา คือ พระสงฆ์ฉันเครื่องดื่มในสังฆทานสำเร็จรูปไม่ได้ ปริมาณเครื่องดื่มชนิดผงพร้อมชงไม่ได้มาตรฐาน ยารักษาโรคหมดอายุ ไฟฉายไร้คุณภาพ ผ้าไตรจีวร ผ้าอาบน้ำฝน มีขนาดไม่ได้มาตรฐาน การถวายพระพุทธรูปองค์เล็กที่ไม่เหมาะสม ธูปและเทียนมีมากเกินความจำเป็นและไม่ได้มาตรฐาน กระดาษทิชชูคุณภาพต่ำ ขาดแคลนอุปกรณ์ทำความสะอาด ขาดแคลนอาหารสัตว์ ต้องการรองเท้าที่มีคุณภาพ และต้องการสายยางที่ได้มาตรฐาน

            ฉะนั้นการถวายสังฆทานสำเร็จรูปควรคำนึงถึงปัญหา ความต้องการ และความจำเป็นของพระสงฆ์หรือทางวัดเป็นสำคัญ เพื่อที่พระสงฆ์จะนำเครื่องสังฆทานดังกล่าวไปใช้งานได้จริงในยุคปัจจุบัน


Full Text:

PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.